Vụ việc bí thư, chủ tịch huyện Cô Tô bị đình chỉ công tác do liên quan đến tố cáo “Hiếp dâm” đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quyết định khởi tố vụ án. Mặc dù theo báo chí thì ngay sau khi có đơn tố cáo của mẹ chồng bị hại thì cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc để điều tra xác minh. Về nội dung vụ việc, qua những thông tin mà báo chí đã dăng tải thì:

  • Sự việc xảy ra vào tối ngày 10/11/2021, đến ngày 12/11/2021 thì ông Lê Hùng Sơn bị đình chỉ công tác, điều này thể hiện cơ quan chức năng đã có những chúng cứ nhất định, tuy nhiên những chứng cứ này chứng minh điều gì trong đơn tố cáo thì chúng ta vẫn chưa rõ. Vậy nên tác giả đưa ra một số giả thiết để mọi người cùng đánh giá xem liệu ông Lê Hùng Sơn có bị khởi tố về hành vi “Hiếp dâm” như trong đơn tố cáo hay không. Để phân tích vấn đề này, chúng ta cần bắt đầu từ những quy định pháp luật về “Tội hiếp dâm” theo Điều 141 BLHS 2015.

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trajngkhoong thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm…”

Căn cứ vài điều luật việ dẫn, chúng ta có thể nhận thấy rằng về thủ đoạn thì người phạm tội có thể sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Còn ở vế thứ hai của mặt khách quan mà tác giả cho rằng đây là vấn đề rất nhạy cảm và để có thể đánh giá đúng và đầy đủ bản chất của vụ việc thì cơ quan chức năng cần phải xâu chuỗi các tình tiết, chứng cứ, đó là: “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác trái ý muốn của nạn nhân”

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân là giao cấu không được sự đồng ýcủa họ và muốn đánh giá thái độ của nạn nhân phải căn cứ vào diễn biến, quá trình phạm tội và sự chống trả, phản ứng của nạn nhân. Nếu căn cứ vào hiện trường vụ án thì có thể thấy nơi xảy ra sự việc là khách sạn có phòng hát karaoke, ở đây sẽ có camera ở sảnh hoặc hành lang, còn ở trong phòng thì nhiều khả năng sẽ không có, vậy nên chứng cứ trực tiếp về việc nạn nhân phản ứng chống cự sẽ không có, cho nên chưa thể xác định được có việc giao cấu trái ý muốn.

  • Thứ hai, qua báo chí đưa tin tì đơn tố cáo ông Lê Hùng Sơn hiếp dâm là do mẹ chồng của người bị hại ký đơn, điều này khá là bất thường vì người bị hại là viên chức nhà nước tức là đã trên 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Và theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng Hình Sự thì: “Chỉ khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại Khoản 1 Điều 141 (Tội hiếp dâm) của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần, về thể chất hoặc đã chết.”

Kết luận: Từ những phân tích nêu trên, cá nhân tác giả cho rằng đây là một vụ việc có khúc mắc và uẩn khúc, sự thật khách quan có thể sẽ không đúng như trong đơn tố cáo mà báo chí đã đăng tin. Giả dụ nếu như việc tố cáo là không đúng thì ông Lê Hùng Sơn cũng vi phạm về tư cách đạo đức của một đảng viên.

====================================

Hà Nội,  14h ngày 17 tháng 11 năm 2021

Luật sư Phạm Kỳ Dương

Website: http://luatsuhinhsuhanoi.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *